Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Thế Giới Xây Dựng
Brazil: 66 tỉ USD đầu tư đường bộ, đường sắt
27/08/2012 15:28 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff vừa công bố gói đầu tư từ khối tư nhân trị giá 66 tỉ USD vào các dự án đường bộ, đường sắt với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế trong 5 năm.

Với gói đầu tư này, chính phủ Brazil hy vọng tình trạng giao thông sẽ được cải thiện, trước khi WorldCup 2014 và Olympic mùa hè 2016 do nước này đăng cai tổ chức diễn ra.  

Brazil đứng đầu thế giới về thu phí đường bộ

Với 15.473 km, Brazil đứng đầu thế giới về chiều dài đường bộ có thu phí đối với các phương tiện giao thông. Tiếp theo là Đức (gần 12.788 km) và Mỹ (8.430 km).

Theo số liệu của Viện nghiên cứu kinh tế ứng dụng (Ipea), phí đường bộ tại Brazil ở mức bình quân 9 real (4,5 USD)/100 km.

Tuy vậy, người dân Brazil luôn phàn nàn về chất lượng đường sá vì chỉ 12% được rải nhựa, trong đó nhiều đoạn chất lượng bị xuống cấp nghiêm trọng. 

Sự tham gia của khu vực tư nhân vào các dự án đường bộ và đường sắt theo hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP).

Cụ thể, khoảng 10.000 km đường sắt và 7.500 km đường cao tốc sẽ được tổ chức đấu thầu trên cơ sở nhượng quyền khai thác trong thời gian 30 năm. Động thái này đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong gần một thập kỷ qua khi phần lớn dự án cơ sở hạ tầng ở Brazil được hoạch định, thi công và bảo dưỡng bởi khu vực nhà nước.

Tổng thống Rousseff cũng cho biết, chính phủ sẽ sớm công bố các gói đầu tư khác dành cho các sân bay, cảng biển, vận chuyển bằng đường thủy và những lĩnh vực khác được cho là đang gặp những khó khăn, gây cản trở đến sự tăng trưởng của Brazil.“Chúng ta sẽ bắt đầu một giai đoạn khởi đầu mà từ đó Brazil sẽ giàu có hơn và mạnh mẽ hơn. Brazil cuối cùng cũng sẽ có một hệ thống cơ sở hạ tầng tương xứng với tầm vóc một nước lớn ở Nam Mỹ.” – tổng thống Rousseff nói.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã đánh giá cao các giải pháp kích thích này của Chính phủ Brazil, tuy nhiên cũng không khỏi quan ngại rằng, những khó khăn về quy định pháp lý như quy trình xin giấy phép môi trường, thủ tục hành chính quan liêu và tình trạng tham nhũng trong bộ máy chính phủ, nếu không được tháo gỡ, sẽ cản trở các nhà đầu tư tư nhân tham gia.    

Cụ thể, theo một chuyên gia thuộc Công ty tư vấn PricewaterhouseCoopers, doanh nghiệp tư nhân thường chỉ mất một nửa thời gian để hoàn thành một dự án xây dựng ở Brazil với chi phí chỉ bằng 60% so với khu vực nhà nước thực hiện.  

Nhằm tăng cường sự minh bạch và thu hút các nhà đầu tư, Chính phủ Brazil cho biết sẽ thành lập một công ty quản lý dự án cơ sở hạ tầng, đồng thời xây dựng website nhằm giúp công chúng theo dõi các bước của quy trình đấu thầu và quá trình thi công của các dự án mới. Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển nhà nước Brazil sẽ hỗ trợ tới 80% nguồn tài chính cho các dự án thuộc chương trình phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trên./.

Nguồn: Giaothongvantai.com.vn

Các tin đã đăng:
© 2009 -2024An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d