Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Thế Giới Xây Dựng
Đường tàu điện dài nhất thế giới
17/08/2012 15:21 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đường sắt đô thị Casablanca (Maroc) đã phá kỷ lục về đường sắt đô thị vì là thành phố sở hữu một trong những đường tàu điện dài nhất và có quá trình lập kế hoạch và xây dựng nhanh nhất thế giới.

Công ty Transport en Site Aménagé SA Casablanca (CTSA) được thành lập từ tháng 3/2009 để triển khai và quản lý, xây dựng tuyến tàu điện đầu tiên trên thủ đô thương mại Casablanca của Maroc và chính thức khai thác vào tháng 12/2012.

CTSA là một công ty hữu hạn với ban lãnh đạo bao gồm đại diện của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các chính quyền vùng và địa phương Casablanca, cùng với một số tổ chức và cơ quan tài chính khác, trong đó có cả Quỹ Nhà vua Hassan II, Caisse de Dépôt et de Gestion, Banque Centrale Populaire và Công ty ĐS Quốc gia ONCF.

Tàu điện Casablanca chạy trong đô thị, hai bên là đường ô tô và hè phố được mở rộng
Tàu điện Casablanca chạy trong đô thị, hai bên là đường ô tô
và hè phố được mở rộng

Năm 2009, tiếp sau cuộc mời thầu quốc tế, một nhóm các tư vấn kỹ thuật đã được chỉ định gồm những tư vấn “siêu hạng” như Systra (lãnh đạo), Systra Maroc và CID. Nhóm này tiến hành các nghiên cứu chi tiết, lập các hồ sơ mời thầu, giúp CTSA đánh giá và quyết định ký 50 hợp đồng. Kể từ cuối năm 2010, nhóm tư vấn tiến hành giám sát việc xây dựng trên toàn bộ tuyến đường và tại đề-pô bảo dưỡng gần ga cuối Sidi Moumen, tiến hành mọi công việc cho đến lúc bàn giao cho khách hàng.

Là phần đầu của mạng vận tải công cộng, tuyến tàu điện đầu tiên này sẽ mở đường cho kế hoạch phát triển giao thông trên toàn thành phố và vùng phụ cận. Tiếp sau đó sẽ là một kế hoạch dài hạn với ba tuyến tàu điện, một tuyến metro và một tuyến nối metro nhanh chạy dưới hầm giữa ga chính thành phố ở Casa Port và ga tàu cao tốc TGV tương lai mang tên Casa Sud.

Tuyến tàu điện đô thị Casablanca đầu tiên này được thiết kế với năng lực 250.000 hành khách/ngày. Việc xây dựng đường tàu này còn là cơ hội để chỉnh trang đường phố dọc tuyến đường đi qua, đóng góp vào công cuộc tái sinh thành phố. Ở một số nơi, người ta đã phải xây dựng lại hoàn toàn khu vực công cộng giữa hai mặt phố, với hai tuyến đường tàu điện trên dải đất dự phòng ở giữa, ở hai bên dải dự phòng mỗi bên đều có hai làn đường cho ô tô cùng với hè đường mở rộng.

Dọc các tuyến tàu điện và một phần trên tuyến đường bộ, người ta đã trồng hơn 2.000 cây cọ. Các chỗ dừng tàu đều có ke dài 75m cùng với nhà chờ và đường lên xuống cho hành khách khuyết tật.

Với chiều dài 30km, tuyến đường có 48 ga, hình thành một mạng hình chữ Y với các điểm cuối ở Sidi Moumen ở phía Đông Nam, ở Facultés trên đường El Jadida ở phía Tây Nam và ở Ain Diab gần bờ biển phía Tây. Trung chuyển với tuyến ĐS chính sẽ ở Casa Voyageurs và L’Oasis. Khoảng cách bình quân giữa các điểm dừng là 600m.

Loại tàu dùng cho Casablanca được thiết kế để chở nặng là 37 cặp đôi kết nối gồm 5 tiết toa Alstom Citadis có tổng chiều dài 63m, rộng 2.650mm.

Nguồn: Giaothongvantai.com.vn 

Các tin đã đăng:
© 2009 -2024An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d