Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Thế Giới Xây Dựng
Euro 2012: Cú hích cho đường sắt Ukraine phát triển
06/07/2012 13:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mùa Euro 2012 đã trở thành động lực “thúc ép” Ukraine đầu tư cơ sở hạ tầng và đầu máy toa xe, vốn đã lạc hậu nghiêm trọng.

Đầu tư nhiều đầu máy toa xe

Thông thường trong tháng 6, đường sắt Ukraine (UZ) chuyên chở khoảng 140.000 hành khách giữa 4 thành phố, nhưng trong thời gian Euro 2012, đạt tới 220.000 người.

Ngay từ năm 2011, hàng nghìn công nhân đã được huy động để đại tu cơ sở hạ tầng quá cũ kỹ, chuẩn bị chạy các đoàn tàu Hyundai Rotem, chuyên chở các cổ động viên bóng đá tới 4 thành phố có tổ chức thi đấu.

Đường sắt Ukraine vận chuyển khoảng 220.000 lượt người trong thời gian Euro 2012
Đường sắt Ukraine vận chuyển khoảng 220.000 lượt người
trong thời gian Euro 2012

Trước thời gian thi đấu bóng đá, chính phủ Ukraine đã ký một khoản 307 triệu USD mua của Hyundai Rotem 10 tàu EMU HRCS2. Sáu trong số đoàn tàu này phục vụ sự kiện bóng đá, nối Kiev với Kharkov, Donetsk và Lviv. Thời gian chạy tàu từ Kiev đến Donetsk, dài 801 km, thường mất 12 giờ, nay rút ngắn chỉ còn đúng 7 giờ, nhờ hạn chế đỗ.

UZ cũng đã mua 2 tàu EMU hai tầng City Ellefant của Skoda với giá 39,8 triệu Euro và Nhà máy Chế tạo toa xe Kryukov của Ukraine đã bàn giao một loạt toa khách kéo bằng đầu máy điện DS3.

Tốc độ đạt cao nhất 160km/h

Rút ngắn thời gian chạy tàu là trách nhiệm lớn nhất trong Euro 2012. Để hoàn thành việc đó, nhà quản lý đã phải nâng cấp 1.500 km và điện khí hóa 176 km Poltava - Lozovaya. Đồng thời, cải tạo các nhà ga, đáng chú ý nhất là việc tân trang nhà ga chính Donetsk với chi phí 120 triệu Euro.

Thêm vào đó là hàng trăm đường cong đã được cải tạo để các đoàn tàu mới có thể đạt tốc độ thiết kế 160 km/h. Trước đây, tốc độ cao nhất trên ĐS Ukraine là 140 km/h và chỉ trên ba tuyến xuất phát từ Kiev đi Dnepropetrovsk, Kharkov và Khutor - Mikhaylovskiy. Các tuyến khác tốc độ cao nhất là 120 km/h.

Theo ông Alexander Kava, tư vấn của chính phủ về ĐS, mặc dù năm ngoái UZ chuyên chở được 427 triệu hành khách nhưng vẫn lỗ nặng nề, tiền vé tàu liên tỉnh nội địa chỉ đảm bảo 30% chi phí, tàu ngoại ô chỉ đảm bảo được 8% chi phí.

UZ đã đầu tư cho Euro 2012 1,6 tỷ Euro, đó là khoản đầu tư lớn nhất từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991. Tiếp theo nền độc lập của Ukraine là sự giảm sút đáng kể về khối lượng hàng và khách, kết quả là thừa ứ về đầu máy toa xe, nên trong suốt 20 năm qua, chẳng ai quan tâm đầu tư mua tàu mới.

Với các đoàn tàu Hyundai và Skoda mới, UZ sẽ hợp lý hóa việc chạy tàu giữa bốn thành phố. UZ đã công bố kế hoạch giảm 25% số tàu đêm để tăng tàu ngày. Các đoàn tàu HRCS2 mới sẽ chạy mỗi ngày ba chuyến giữa Kiev và Lviv, với hành trình 5 giờ trên đường dài 627 km. Việc cắt bớt tàu đêm cũng gây khó khăn cho nhiều người Ukraine, họ quen đi tàu đêm để tránh phải chi tiền ngủ tại khách sạn.

Thách thức lớn nhất đối với UZ là yêu cầu tăng giá vé. Trong thời gian dài, Ukraine cố không tăng giá, kết quả là giá vé tàu nội địa rất thấp. Một hành trình quốc tế 857 km từ Kiev đi Moscow giá vé khoảng 100 Euro, trong khi một hành trình 1.014 km trong nội địa Ukraine từ Kiev đi Simferopol chỉ hết 22 Euro.

Ban hành khung luật cải tổ đường sắt

Mặc dù đầu tư cho Euro 2012 đã là một bước tiến quan trọng, nhưng những đổi mới hiện nay vẫn chưa đạt được những hiệu quả cho tương lai ĐS, một phương tiện có vai trò sống còn đối với việc hồi sinh nền kinh tế quốc gia nên từ đầu tháng 3, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã phê chuẩn một đạo luật quy định khung cho việc cải tổ UZ.

10 năm tới, UZ sẽ trở thành một công ty cổ phần sở hữu nhà nước với các chi nhánh: quản lý cơ sở hạ tầng, vận tải hàng hóa, vận tải hành khách đường dài và quốc tế, các chi nhánh khác. Cơ cấu mới xóa bỏ tất cả những sự phức tạp đó, làm cho ĐS trở nên hết sức hấp dẫn đối với các công ty tư nhân trong việc phát triển chuyến chở cả hành khách lẫn hàng hóa, đó là sự thay đổi cơ bản ở Ukraine.

Nguồn: Giaothongvantai.com.vn

Các tin đã đăng:
© 2009 -2024An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d