Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Thế Giới Xây Dựng
Mỹ: Nâng cấp đường sắt đạt tốc độ cao, chi phí thấp
06/08/2012 14:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mỹ đang thực hiện chương trình nâng cấp tuyến đường sắt thuộc Amtrak (bang Illinois) từ Chicago đến St Louis để tàu gọi là “cao tốc” có thể chạy vào năm 2017 với tốc độ 177 km/h trên hầu hết tuyến đường và hướng tới 200 km/h trong tương lai.

Nâng cấp tuyến hiện có để cạnh tranh với máy bay và ô tô

Trong hai năm qua, tuyến đường đã được cải tạo, thay hệ thống tín hiệu, nâng cấp hoặc bãi bỏ đường ngang và xây dựng mới hay cải tạo nhà ga. Phấn đấu hoàn thành 22 km tốc độ cao đầu tiên giữa Dwight và Pontiac để đến tháng 10 chạy tàu thương mại; Nâng cấp hành lang hiện có Chicago - Springfield - St Louis đạt tốc độ 177 km/h, tạo khả năng cho tàu liên tỉnh có thể cạnh tranh với ô tô và máy bay, mà không cần làm đường dành riêng cho tàu cao tốc.

Mỹ nâng cấp hành lang đường sắt hiện có, tạo kha? năng cạnh tranh với ôtô và máy bay
Mỹ nâng cấp hành lang đường sắt hiện có, tạo khả năng cạnh tranh
với ôtô và máy bay

Khi đặt vấn đề cải tiến dịch vụ tàu khách trên toàn nước Mỹ, đã có hai trường phái. Một số ủng hộ việc xây dựng mới các tuyến dành riêng tàu khách để chạy với tốc độ từ 300 đến 350 km/h như ở California hoặc như dự án không thành Orlando - Tampa ở Florida. Đó là một lựa chọn rất đắt đỏ. Trong khi đó, có thể thay thế bằng một phương thức tiết kiệm hơn là nâng cấp tuyến hiện có, để tàu chạy nhanh hơn, thời gian hành trình ngắn hơn ở mức độ đủ sức để cạnh tranh với máy bay và ô tô trong khoảng cách 500 km.

Về năng lực chuyên chở, hiện nay tuyến đường là kết hợp đường đơn và đường đôi và tàu khách - tàu hàng cùng chạy trên tuyến thì năng lực tuyến đường không cho phép chạy tàu hàng với tốc độ quá 127 km/h và tàu khách quá 177 km/h.

Nếu muốn nâng cao năng lực và tốc độ thì phải làm đường ba, điều đó không khả thi ở nhiều địa điểm. Cuối cùng là về chi phí, toàn bộ những thay đổi trên để chạy tàu tốc độ cao hơn 177 km/h cần một chi phí bổ sung rất lớn vượt quá số tiền của chính quyền liên bang phân bố cho các dự án cao tốc trong cả nước. Để chạy tàu với tốc độ 177 km/h, toàn bộ tà vẹt gỗ được thay bằng tà vẹt bê tông. Nối dài và làm thêm các đường tránh tàu, làm thêm một số chỗ đường đôi, sửa chữa hoặc cải tạo cầu và cống, cải tiến thoát nước. Toàn bộ đường ngang đang được trang thiết bị cổng chắn và lắp đặt hệ thống tín hiệu mới.

Cần đặt lại 183 km đường, cần trên 20.000 tấn ray cao cấp và trên 290.000 tà vẹt bê tông cùng 565.000 tấn ba lát. Nhiều đường cong phải chỉnh lại hướng tuyến, 18 ghi phải thay bằng tà vẹt bê tông để bảo đảm tốc độ hướng rẽ, 108 đường ngang được cải tạo bằng mặt đường bê tông và nâng cấp đường bộ dẫn vào đường ngang.

Tàu hỏa trở nên hấp dẫn hơn các phương tiện khác

Dự án này còn đưa vào sử dụng một hệ thống an toàn đường ngang mới chưa từng có ở Mỹ. Mỗi đường ngang công hoặc tư đều được trang bị 4 cửa hình góc một phần tư đóng kín hoàn toàn đường bộ. Cuộn vòng mạch được chôn và có chức năng phát hiện tàu trong phạm vi khu vực chắn và được nối với hệ thống điều hành chạy tàu, đồng thời báo động cho người lái để hạn chế tốc độ tàu nếu đường chạy không thông thoáng hoặc chắn hoạt động không đúng.

Lắp đặt cổng chắn cùng với hàng rào cho người đi bộ để tránh hiện tượng vi phạm an toàn đường ngang, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương. Những đường ngang trang trại nông thôn cũng có hệ thống phát hiện và nối với hệ thống tín hiệu nhưng các đường ngang này chỉ có hai cửa chắn.

Một số nhà ga được xây mới hoặc nâng cấp, một số được xây dựng thành những nơi trung chuyển đa phương tiện.

Hoàn thành nâng cấp, hành khách đi tàu Texas Eagle của Amtrak hoặc tàu Lincoln Service do bang tài trợ sẽ được hưởng lợi về thời gian hành trình làm cho tàu hỏa trở nên hấp dẫn hơn các phương tiện khác. Hành khách sẽ cảm thấy đường sắt ít phiền phức hơn hàng không, như không phải đến trước 2 giờ trước khi lên máy bay. Ngoài ra, Amtrak còn cải tiến đáng kể các toa tàu như có các toa giải trí, cải tiến phục vụ ăn, uống, màn hình thông tin hành khách và wi-fi trên tàu.

Nguồn: Giaothongvantai.com.vn

Các tin đã đăng:
© 2009 -2024An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d