Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Thư giãn
Thu xưa và nay
15/09/2010 11:23 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mỗi độ Thu về, trẻ em náo nức đón chờ Trung Thu. Thu xưa có gì, Thu nay cũng có. Vậy mà sao ta vẫn có cảm giác nhớ Thu xưa?
Tiết thu se lạnh với nắng hanh vàng luôn là kỷ niệm khó quên đối với ai đã từng được hoà mình trong không khí mùa thu ở Hà Nội
Thu xưa có nắng vàng óng ả chảy trong những cọng rơm mềm mại, nuột nà như sáp ong. Nắng thu không làm cho người ta ghét mùa thu mà ngược lại càng thêm yêu, thêm muốn bởi sự dịu dàng, da diết của nắng thu trong từng hạt thóc vẫn còn trên sân, thóc đã vào bồ. Từng giọt nắng, mảnh nắng rồi vùng nắng thi nhau tuôn chảy loang loáng trên cánh đồng vàng rực, thấp thoáng nón trắng.

Thu xưa là sự háo hức mong chờ của người lớn, của trẻ con mỗi Rằm tháng tám. Người lớn bận rộn bên mâm cúng, trẻ con nhộn nhịp trong đám múa kỳ lân. Những lo âu bộn bề thường nhật được xua tan, thay vào đó là những nụ cười rạng rỡ, vui vẻ. Tết trung thu, nhà nào cũng bánh nướng bánh dẻo, bưởi thơm hương thoang thoảng trên những ban thờ.

Thu xưa bà bỏm bẻm bên bình trầu, bình vôi, răng đen, môi thắm. Cốm mới ướp hương sen mẹ tự tay làm, nồng nàn, ngọt ngào vị quê hương.

Thu nay nắng như gay gắt hơn. Nắng bỏng rát trên yên xe người đi đường, oằn mình trên lưng mẹ trong những ngày mùa. Nắng thu bây giờ pha thêm sự giận dữ, tức tối của thời tiết vì những khói bẩn, những rác thải của con người. Người ta không còn yêu nắng thu như bao thu trước.

Thu nay nhàn nhạt với Tết trung thu. Nhịp sống gấp gáp vội vã, nỗi lo cơm áo gạo tiền, người ta đâu còn thời gian để nghĩ tới những vụn vặt đời thường. Không còn háo hức mong chờ, có chăng là vài chiếc bánh mua vội, đặt lên ban thờ lấy vì.

Thu nay cũng cốm, cốm trong các cửa hàng, cũng ướp hương sen, nhưng hình như là thiếu vị quê hương…

Dantri

Các tin đã đăng:
© 2009 -2022An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d